Chọi gà nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam | lịch sử & luật chơi

by | Mar 20, 2020 | Kiến thức gà nòi, Tất cả tin tức | 0 comments

Văn hóa Chọi gà – Trò chơi truyền thống trong văn hóa Việt Nam

Chọi gà, một hình thức giải trí phổ biến lâu đời, được tổ chức trong các lễ hội truyền thống trên khắp Việt Nam. Chọi gà thu hút hầu hết đàn ông, vừa là trò giải trí vừa là cuộc đối đầu. Trò chơi này đã được chơi rộng rãi trong suốt lịch sử Việt Nam trong một thời gian dài kể từ thời nhà Lý (vào thế kỷ 11).

Làm thế nào để huấn luyện một con gà chọi

Nuôi gà trống để chọi gà đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Huấn luyện viên chuyên nghiệp chọn gà non cẩn thận, cá nhân chuẩn bị thức ăn và đồ uống, tắm cho chúng, tách chúng ra khỏi gà mái và huấn luyện chúng trong các tư thế chiến đấu. Một con gà chọi phải được làm quen với chủ của nó đến mức nó sẽ chỉ cho phép chủ sở hữu giữ nó.

Gà chọi chiến đấu, xuất phát từ ba loài chính, thường được gọi là gà thiêng hay gà trống chiến đấu. Những con gà trống đen với chiếc lược màu đỏ và chiếc cổ dài đầy sức chịu đựng và sẽ chiến đấu đến tận cùng cay đắng.

Những con gà trống trắng với đôi chân màu ngà và đôi mắt tròn màu vàng rất nóng tính và thực hiện những trận sét đánh sét. Cũng phổ biến là những con gà trống năm màu của người Viking được phủ lông màu đen, vàng, nâu, đỏ và xanh đen. Họ chiến đấu với sự linh hoạt và thường chạy trốn nếu thua cuộc.

Văn hóa chọi gà

Văn hóa chọi gà

Đặc điểm của gà chọi

Những con gà trống phải có xu hướng chiến đấu tự nhiên. Đối với các dòng gà chiến đấu nhất, sự hung dữ cũng xảy ra ở gà từ 6 tuần. Gà chọi được lựa chọn và huấn luyện để phát triển sự kiên cường chiến đấu, cả khả năng chống lại nỗi đau và sự sẵn sàng đánh bại đối thủ. Những đặc điểm này thay đổi từ chủng tộc này sang chủng tộc khác, từ chủng này sang chủng khác, và tất nhiên từ cá thể này sang cá thể khác.

Tùy thuộc vào các quy tắc được sử dụng trong các khu vực, chúng có thể có trọng lượng từ 1 kg đến 6 kg. Có một số hạng cân được chỉ định trong cuộc chiến ở rìa của sân bay:

PR = Trọng lượng dưới 7 pounds, P = Nhỏ, M = Trung bình, ML = Trung bình, G = Lớn.

Một trận đấu gà

Các chủ sở hữu chuẩn bị một chiếc nhẫn rộng 1,5m được bao quanh bởi một tấm màn tre cao 20 cm. Khán giả đứng ngoài màn hình. Chỉ chủ sở hữu của gà chọi được phép vào khu vực để chăm sóc động vật của họ. Một con gà trống sẽ thua nếu nó rời khỏi vòng hai lần và không quay trở lại.

Cảnh hai con gà giao chiến

Cảnh hai con gà giao chiến

Trước khi một trận đá gà bắt đầu, chủ sở hữu đồng ý về các điều khoản giữa họ. Họ so sánh kích thước, trọng lượng và thành tích chiến đấu của những con gà trống của họ. Nếu một con gà trống có thời gian dài hơn, đối thủ của nó được phép mặc áo dài nhân tạo. Sau khi thảo luận và thỏa thuận, các chủ sở hữu mang gà chiến của họ vào vòng. Những con gà trống được giữ trong hai nửa vòng riêng biệt cho đến khi có tín hiệu để bắt đầu cuộc chiến. Gà chọi thường cố gắng thử nghiệm một số điểm yếu để đánh giá phản ứng của đối thủ trước khi gây ra những cú đánh chí mạng: một cú đá kép vào cơ thể của đối thủ, cắt cổ bằng cách sử dụng mũi nhọn hoặc chọc vào mắt đối thủ.

Cuộc chiến tiếp tục cho đến khi một trong hai chiến binh bị đánh bại. Thí sinh đá gà dự thi các vòng bằng cách đốt một nhang hoặc xả nước có thể có một lỗ trên đó. Gà trống Việt Nam có hai hình thức bồi thường. Trong một phiên bản, người thua cuộc trả một khoản tiền theo thỏa thuận cho người chiến thắng; mặt khác, kẻ thua cuộc bị mất cả tiền và con gà bị đánh bại. Số lượng giải thưởng mà người chiến thắng nhận được rất ít, nhưng sự ngưỡng mộ và nhiệt tình của hàng trăm khán giả là niềm tự hào của người chiến thắng.

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Liên hệ